1. Home
 2. Hệ điều hành
 3. Jing os hệ điều hành linux dành cho máy tính bảng của Trung Quốc
ihoan 8 tháng trước

Jing os hệ điều hành linux dành cho máy tính bảng của Trung Quốc

Vài ngày trước Tin tức về việc phát hành phiên bản mới của sự phân phối “Jing OS 1.2” được đặc trưng bởi việc cung cấp một môi trường được tối ưu hóa đặc biệt để cài đặt trên máy tính bảng và máy tính xách tay màn hình cảm ứng.

Đối với những người không quen thuộc với JingOS, bạn nên biết rằng đây là bản phân phối dựa trên gói cơ sở Ubuntu 20.04 và môi trường người dùng dựa trên KDE Plasma Mobile.

Qt, một tập hợp các thành phần Mauikit và khung công tác Kirigami từ Khung công tác KDE được sử dụng để tạo giao diện ứng dụng, cho phép bạn tạo các giao diện phổ quát tự động chia tỷ lệ theo các kích thước màn hình khác nhau. Các cử chỉ trên màn hình được sử dụng tích cực để điều khiển màn hình cảm ứng và bàn di chuột, chẳng hạn như chụm để thu phóng và lật trang.

Cung cấp bản cập nhật OTA được hỗ trợ để giữ cho phần mềm luôn cập nhật. Các chương trình có thể được cài đặt cả từ kho lưu trữ Ubuntu và thư mục Snap, và từ một cửa hàng ứng dụng riêng biệt. Bản phân phối cũng bao gồm một lớp JAAS (Hỗ trợ ứng dụng JingPad Android), cho phép, ngoài các ứng dụng máy tính để bàn Linux cố định, chạy các ứng dụng được tạo cho nền tảng Android (bạn có thể chạy song song các chương trình cho Ubuntu và Android).

Bản phân phối được phát triển bởi công ty Jingling Tech của Trung Quốc, đã cài đặt sẵn JingOS trên máy tính bảng JingPad. Cần lưu ý rằng để làm việc trên JingOS và JingPad, có thể thuê những nhân viên trước đây đã làm việc tại Lenovo, Alibaba, Samsung, Canonical / Ubuntu và Trolltech.

Các tính năng mới chính của JingOS 1.2

Trong phiên bản phân phối mới này được trình bày, hỗ trợ tự động chuyển đổi chế độ hiển thị ngang và dọc của giao diện khi màn hình được xoay.

Mặt khác, chúng ta cũng có thể thấy rằng khả năng mở khóa màn hình bằng cảm biến vân tay, Ngoài ra, một số phương pháp được cung cấp để cài đặt và gỡ cài đặt ứng dụng. Đã thêm các công cụ để cài đặt và chạy các ứng dụng từ trình giả lập đầu cuối.

Ngoài ra, điều đáng chú ý là trong phiên bản mới này, nó đã được thêm vào vàl Hỗ trợ cho các mạng di động 4G / 5G của Trung Quốc, cũng như khả năng làm việc ở chế độ điểm phát sóng Wi-Fi đã được triển khai.

Việc quản lý điện năng được tối ưu hóa cũng được nhấn mạnh và tốc độ mở của danh mục ứng dụng App Store cũng được cải thiện.

Cuối cùng, về các thành phần hiện đang được phát triển cho JingOS

 • JingCore-WindowManger: trình quản lý sáng tác dựa trên Kwin nâng cao với hỗ trợ điều khiển bằng cử chỉ trên màn hình và các tính năng dành riêng cho máy tính bảng.
 • JingCore-CommonComponents: là một khung phát triển ứng dụng dựa trên KDE Kirigami bao gồm các thành phần bổ sung cho JingOS.
 • JingSystemui-Launcher: nó là một giao diện cơ bản dựa trên gói thành phần điện thoại plasma. Nó bao gồm việc triển khai màn hình chính, bảng điều khiển, hệ thống thông báo và trình cấu hình.
 • JingApps-Ảnh: là một phần mềm thu thập ảnh dựa trên ứng dụng Koko.
 • JingApps-Kalk: Máy tính.
 • Jing Haruna: là một trình phát video dựa trên Qt / QML và libmpv.
 • JingApps-KRecorder: là một phần mềm ghi âm (máy ghi âm).
 • JingApps-KClock: Nó là một chiếc đồng hồ có chức năng bấm giờ và báo thức.
 • JingApps-Media-Player: là một trình phát đa phương tiện dựa trên vvave.

Phiên bản 1.2 chỉ có sẵn cho máy tính bảng dựa trên kiến ​​trúc ARM (trước đây cũng có các phiên bản cho kiến ​​trúc x86_64, nhưng gần đây trọng tâm đã chuyển sang kiến ​​trúc ARM).

Trong phần thông số kỹ thuật của JingPad, nó được trang bị màn hình cảm ứng 11 inch (Corning Gorilla Glass, AMOLED 266PPI, độ sáng 350nit, độ phân giải 2368 × 1728), UNISOC Tiger T7510 SoC (4x ARM Cortex-A75 2Ghz + 4x ARM Cortex-A55 1.8Ghz), pin 8000 mAh, RAM 8 GB, flash 256 GB, camera 16 và 8 megapixel, hai micrô khử tiếng ồn, Wi-Fi 2.4G / 5G, Bluetooth 5.0, GPS / Glonass / Galileo / Beidou, USB Type-C, MicroSD và bàn phím có thể tháo rời giúp biến máy tính bảng thành máy tính xách tay.

702 lượt xem | 3 bình luận
 1. ihoan

  Đây là một hệ điều hành thú vụ của Trung Quốc dành cho máy tính bảng và PC

Đăng