1. Home
  2. Tin tức
  3. Mỹ cho biết tiêm mũi thứ 3 vaccine mRNA giúp giảm 94% nguy cơ trở nặng hoặc tử vong do covid
ihoan 10 tháng trước

Mỹ cho biết tiêm mũi thứ 3 vaccine mRNA giúp giảm 94% nguy cơ trở nặng hoặc tử vong do covid

Trong báo cáo về tỷ lệ ca mắc và tử vong hàng tuần do phía CDC Mỹ công bố có 1 nghiên cứu được chia sẻ cho thấy hiệu quả rõ rệt của việc tiêm vaccine mRNA, nhất là khi tiêm đủ 2 mũi hoặc thêm mũi tăng cường đối với người nhiễm covid.

Báo cáo đưa ra vào 18/3 vừa qua đưa ra

Báo cáo đưa ra vào 18/3 vừa qua đưa ra 1 kết quả rất khả quan khi việc tiêm đủ 2 mũi vaccine mRNA (ở đây là vaccine của Moderna) sẽ giúp giảm nguy cơ bị trở nặng phải dùng đến máy thở xâm lấn hoặc bị tử vong lên đến 90% đối với biến chủng Omicron đang làm mưa làm gió trên thế giới nói chung và ở Mỹ nói riêng. Thêm nữa với việc tiêm đủ 3 mũi vaccine sẽ làm giảm nguy cơ này 94%.

Nghiên cứu này được ghi nhận

Nghiên cứu này được ghi nhận trên 1 loạt các biến chủng thường gặp ở những bệnh nhân mắc covid trong khoảng thời gian từ 11/3/2021 đến 24/1/2022 như Alpha, Delta, Omicron. Mục đích là để đánh giá chi tiết nhất có thể khả năng vaccine mRNA giúp người mắc virus tránh khỏi nguy cơ bị nhập viện, trở nặng và tử vong do trước đó chưa hề có nghiên cứu nào cả. Tổng số có 9,211 người tham gia nghiên cứu này, trong đó 1,667 người bị loại vì nhiều lý do, còn lại có 7,544 người. Kết quả là ngoài 1440 người phải thở máy xâm lấn hoặc chết thì hơn 6 nghìn bệnh nhân đạt yêu cầu tham gia đã tiêm từ 2 đến 3 mũi vaccine có 90% đã tránh khỏi nguy cơ tử vong, trong đó 88% ở nhóm tiêm 2 mũi và 94% ở nhóm tiêm thêm mũi tăng cường.

Dù còn nhiều hạn chế trong quá trình nghiên cứu nhưng cũng có thể khẳng định dựa trên các kết quả tiêm chủng rộng khắp trên toàn cầu là việc tiêm vaccine mRNA thực sự đã có hiệu lực rất cao chống lại nguy cơ trở nặng của covid-19. Điều bây giờ cần nghĩ tới là thời gian tới việc tiêm vaccine sẽ được tính toán như thế nào cho phù hợp, liệu chúng ta có phải cứ tiêm đi tiêm lại như cách tiêm phòng cúm không, hay là sẽ cần phải nghiên cứu ra 1 cách khác tốt hơn để sống chung với covid-19?

269 lượt xem | 1 bình luận
  1. ihoan

    Nghiên cứu này được ghi nhận trên 1 loạt các biến chủng thường gặp ở những bệnh nhân mắc covid trong khoảng thời gian từ 11/3/2021 đến 24/1/2022 như Alpha, Delta, Omicron

Đăng