1. Home
  2. Tin tức
  3. Nhìn lại BlackBerry Storm: lý do tại sao không nên biến màn hình cảm ứng thành một nút bấm vật lý?
ihoan 10 tháng trước

Nhìn lại BlackBerry Storm: lý do tại sao không nên biến màn hình cảm ứng thành một nút bấm vật lý?

Năm 2007, iPhone mở ra kỷ nguyên của màn hình cảm ứng khiến hầu hết các nút vật lý trên điện thoại dần dần biến mất. Nhưng có một khoảnh khắc ngắn trong thời điểm đó xuất hiện một nỗ lực kết hợp giữa nút bấm vật lý và màn hình cảm ứng. BlackBerry phân biệt sự khác biệt bằng cách mạnh dạn hỏi: “điều gì sẽ xảy ra nếu màn hình cảm ứng cũng là một nút bấm vật lý?”.

Và chiếc BlackBerry Storm ra đời. Thiết bị này có màn hình vừa cảm ứng vừa là một nút bấm vật lý nhờ vào một công tắc cơ học ở dưới chính giữa màn hình. Storm là một trong những nỗ lực đầu tiên (và cũng là cuối cùng) để kết nối thế giới cũ của bàn phím vật lý và thế giới hiện đại của màn hình cảm ứng. Vậy lý do cho sự ra đời của Storm là gì?

Đối với BlackBerry, bàn phím vật lý chính là lẽ sống

Thời hoàng kim của Dâu Đen gắn liền với bàn phím vật lý: một bàn phím QWERTY kéo dài ở 1/3 dưới của điện thoại, với các phím nhỏ nhưng bằng một cách nào đó vẫn có thể gõ một cách hoàn hảo. Một chiếc BlackBerry không có bàn phím vật lý để gõ tin nhắn và email BBM hoàn toàn không phải là một chiếc “BlackBerry”. Ngay cả logo của công ty cũng gợi lên hình ảnh những phím chiclet đã tạo nên thương hiệu của mình.

Nhưng những nút vật lý có được yêu thích đến đâu thì cũng không thể đánh bại làn sóng tiến bộ đang ào đến: màn hình cảm ứng là tương lai và BlackBerry phải thay đổi. Steve Jobs đã nói trong buổi ra mắt chiếc iPhone đầu tiên rằng những chiếc điện thoại như BlackBerry hay Palm Treo “đều có bàn phím dù bạn có cần hay không, và tất cả chúng đều có các nút được cố định bằng nhựa” do đó chúng không thể thích ứng với các app hoặc UI cụ thể.

BlackBerry đã nhận thức được thông điệp này. Và vào năm 2008, công ty đã ra mắt chiếc BlackBerry Storm, chiếc điện thoại màn hình cảm ứng đầu tiên của mình. Thiết bị này có màn hình 3,25 inch, lớn hơn nhiều so với 2,5 inch tiêu chuẩn lúc đó. Và quan trọng là, nó không có bàn phím vật lý.

Màn hình nhấn SurePress

Thay vào đó, Storm có một màn hình “SurePress” độc đáo: thay vì các nút bàn phím thì màn hình lúc này là một “nút khổng lồ” có thể nhấn xuống giống như một cái trackpad trên laptop. Trên iPhone, bạn chỉ đơn giản là nhấp vào bàn phím ảo và không có dấu hiệu gì để nhận biết bạn đang nhấn, nhưng trên Storm bạn phải nhấn một cách “vật lý” với âm thanh “click” cực kỳ vui tai nhờ công tắc cơ học bên dưới.

Ý tưởng này tuyệt vời trên lý thuyết, nhưng trên thực tế thì gõ phím trên Storm rất tệ. Màn hình phản hồi rất chậm và khi gõ phải nhấn xuống rồi nâng ngón tay lên trước khi có thể nhấn một phím khác. Thao tác gõ phím nhanh như chớp mà những người dùng BlackBerry thường sử dụng đã bị thay bằng nhịp độ gõ từng chữ cái một.

381 lượt xem | 2 bình luận
  1. ihoan

    Năm 2007, iPhone mở ra kỷ nguyên của màn hình cảm ứng khiến hầu hết các nút vật lý trên điện thoại dần dần biến mất.

Đăng